4 lời khuyên từ một phụ huynh đến hiệu trưởng trường học

0 4,467

Việc thay đổi vai trò từ hiệu trưởng trường tiểu học sang phụ huynh khiến tôi nhận ra một góc nhìn mới của lãnh đạo trường học.

Gần ba tháng trôi qua kể từ khi tôi rời khỏi vị trí hiệu trưởng trường tiểu học. Tôi có thỏa thuận với vợ tôi rằng trong một năm nghỉ ngơi, tôi sẽ tham gia nhiều hơn vào việc học của con gái chúng tôi. Bạn thấy đấy, tôi chưa bao giờ tham gia nhiều sự kiện ở trường của con tôi vì tôi quá bận rộn để điều hành các sự kiện ở trường tôi.

Đó có vẻ là một thỏa thuận tốt – tham gia nhiều hơn vào việc giáo dục con cái là điều tôi cần làm với tư cách phụ huynh, và bây giờ tôi vui vẻ tình nguyện hỗ trợ lớp học của con gái tôi mỗi tuần. Điều này mang đến cho tôi cơ hội quan sát trường học từ một góc độ khác và với tôi, đó là một lời nhắc nhở tốt rằng phụ huynh đóng vai trò quan trọng trong trường học. Tôi muốn truyền đạt điều đó đến các vị lãnh đạo trường học khác.

Vậy một ông bố có con đang học lớp 5 cho rằng những điều quan trọng nhất mà hiệu trưởng cần làm trong việc lãnh đạo trường học là gì?

4 LỜI KHUYÊN CHO NHÀ LÃNH ĐẠO TRƯỜNG HỌC

1. Luôn có mặt: Là phụ huynh, tôi muốn thấy hiệu trưởng của mình hiện diện trong khuôn viên trường. Tôi hiểu, hiệu trưởng không thể lúc nào cũng ở đó. Bạn có các cuộc họp ở quận, phát triển chuyên môn và những thứ thường xuyên buộc họ vắng mặt.

Tuy nhiên, bạn nên cố gắng xuất hiện vào dịp các bậc cha mẹ học sinh đến thăm nhà trường. Hãy có mặt khi học sinh đến và tan trường, nếu giúp mở cửa xe hoặc làm nhiệm vụ dẫn học sinh sang đường thì bạn còn ghi điểm nữa. Hãy ghi chú vào lịch để có thể dạo quanh trường và gặp gỡ nhiều gia đình khác nhau trong những thời điểm đó.

Nếu không thể ở đó, hãy liên lạc với cộng đồng của bạn thường xuyên. Tất nhiên, hãy gửi email hoặc gọi cho chúng tôi – tôi không kỳ vọng bạn liên hệ với chúng tôi nhưng viết hoặc chia sẻ thông tin quan trọng là điều tuyệt vời. Hãy viết bản tin vì một số phụ huynh thực sự đọc chúng. Và đừng chỉ nói chuyện kinh doanh: Hãy tận dụng các công cụ này để cho chúng tôi biết thêm về bạn. Ví dụ, đừng chỉ nói với chúng tôi rằng trường cho học sinh nghỉ vào ngày Martin Luther King Jr., hãy cho chúng tôi biết ngày lễ này có ý nghĩa gì với cá nhân bạn. Tôi rất thích đọc những thông tin như vậy trong thông điệp gửi đến toàn trường của bạn vào tháng Giêng.

Điểm mấu chốt là tất cả những điều đó giúp chúng tôi làm quen với bạn và nó rất quan trọng vì chúng tôi tin tưởng trao con cái của chúng tôi cho bạn.

2. Không chỉ có mặt, hãy giao tiếp tích cực với học sinh: Nếu trẻ em thực sự là điều quan trọng nhất đối với bạn, bạn nên thể hiện bằng hành động. Tôi thích nhìn thấy hiệu trường trường của con gái tôi tương tác với bọn trẻ.

Tôi biết điều đó rất khó, nhưng hãy cố gắng nhớ tên học sinh và một chút thông tin của từng em. Chơi với các em, cười với các em và kết nối với các em. Là hiệu trưởng, tôi thường gửi cho mỗi đứa trẻ một tấm bưu thiếp sinh nhật với một bức thư tay và một lời nhắc nhở đến văn phòng để nhận bút chì sinh nhật. Đó là một cử chỉ nhỏ, nhưng trẻ em thích nhận được bưu thiếp kèm thư. Tất cả là một phần của việc xây dựng mối quan hệ với trẻ em và văn hóa quan tâm trong nhà trường.

Tôi không cần ở trường để biết rằng bạn đối xử tốt với bọn trẻ. Khi con tôi về nhà và nói với tôi rằng bạn chơi bóng đá cùng con và bạn bè của con hoặc bạn đến lớp để đọc sách với bọn trẻ, điều đó cho tôi biết bạn đang tạo kết nối. Khi tôi thấy những kiểu tương tác giữa hiệu trưởng và học sinh, tôi biết rằng trẻ em được ưu tiên.

3. Giao tiếp với phụ huynh nhiều hơn: Khi bạn đi dạo quanh khuôn viên trường, hãy nói chuyện với cha mẹ. Hãy hỏi chúng tôi mọi việc có ổn không và nhận một số thông tin phản hồi cũng như ý tưởng đóng góp cho nhà trường.

Tôi hy vọng các giáo viên và nhân viên ở trường của con gái tôi sẽ hỗ trợ và quan tâm đến bọn trẻ. Dạy học là một công việc căng thẳng và có rất nhiều điều để phàn nàn – đó chính là lý do vì sao việc nhận được hỗ trợ từ lãnh đạo nhà trường lại quan trọng đến vậy. Tôi muốn giáo viên của con tôi tận tâm với công việc dạy học của cô ấy, không bị quá tải bởi các vấn đề hành chính hoặc kỷ luật.

Mối quan hệ của bạn với người lớn trong trường – cả cha mẹ và nhân viên – đều ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập của con tôi, vì vậy chúng quan trọng với tôi.

4. Viết mục tiêu trường học cụ thể: Lưu ý rằng tôi chưa hề đề cập đến chuyện phụ huynh muốn hiệu trưởng có thể viết các mục tiêu SMART xuất sắc hoặc kế hoạch toàn diện của nhà trường. Điều này là một phần nhiệm vụ của hiệu trưởng. 

Nhưng là một phụ huynh, tôi không quan tâm điều đó. Tôi không nói rằng nó thừa thãi, tôi biết nó vô cùng quan trọng đối với văn phòng quận và phòng giáo dục tiểu bang. Tôi chỉ nói rằng nếu bạn không tập trung vào trẻ em và tạo dựng mối quan hệ thì việc bạn có mục tiêu SMART tốt nhất trong lịch sử giáo dục cũng không là gì cả. Là cha mẹ, tôi chỉ muốn biết rằng con tôi rất quan trọng đối với bạn.

Don Vu

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Xem thêm:

11 điều mà hiệu trưởng nhà trường muốn chia sẻ với bạn

lãnh đạo nhà trường: Bí quyết cải thiện giao tiếp

Leave A Reply

Your email address will not be published.

ӣ  Ͷ羺