5 điều không được yêu thích ở trường tư

0 4,414

5 điều không được yêu thích ở trường tư

Năm điều mà các nhà phê bình ít thích nhất ở các trường tư là gì? Bắt đầu với thực tế là mọi người đi học trường tư đều giàu có. Có thật vậy không?

Khi các nhà phê bình chê các trường tư thục, họ có xu hướng chọn các vấn đề sau:

Mọi người đều giàu

 Trên thực tế, nếu bạn nhìn vào sự khởi đầu của hầu hết các trường tư thục, bạn sẽ phát hiện ra rằng khách hàng ban đầu của họ không phải là con của những gia đình giàu có. Nhiều người sáng lập trường học trở lại thời thuộc địa – chẳng hạn, gia đình Phillips – coi giáo dục là con đường đi lên của nền dân chủ sơ khai – chính là Hoa Kỳ. Để quốc gia tồn tại, nó cần một bộ phận dân chúng biết chữ, có học thức, tài năng. Các nhà thập tự chinh châu Âu như Tiến sĩ Maria Montessori và Rudolf Steiner – người sáng lập phong trào Trường Waldorf – khởi sự giữa những người nghèo và tầng lớp lao động. Triết lý giáo dục của họ chạm đến trí tưởng tượng của tầng lớp trung lưu và thượng lưu Mỹ khi các phong trào của họ lan sang quốc gia này.

Theo thời gian, khi các trường mở rộng, họ được đánh giá cao về những gì họ thực hiện tốt, cụ thể là cung cấp một nền giáo dục học thuật xuất sắc, kết hợp với các giá trị cốt lõi và thể thao. Lực lượng thị trường âm mưu đẩy chi phí giáo dục lên. Các lực lượng xã hội âm mưu biến các trường tư thục thành nơi mà giới thượng lưu gửi gắm con cái. Trong thế kỷ XXI, những ý tưởng bình đẳng một lần nữa chiếm ưu thế. Các trường tư tìm kiếm và khuyến khích các đối tượng từ mọi tầng lớp xã hội và kinh tế. Quy tắc đa dạng. Không phải ai học trường tư cũng giàu.

Các môn thể thao bắt buộc

Thể thao thì có gì mà không thích? Việc học tập ở trường trong suốt nhiều thế kỷ luôn có một thành phần giáo dục thể chất. Hãy nghĩ đến Thế vận hội. Người La Mã cổ đại có nhiều hoạt động hoặc trò chơi của họ. Bạn có thể không thích các môn thể thao đồng đội có tính cạnh tranh cao, nhưng chạy tiếp sức hoặc chèo thuyền thì tốt cho bạn. “Một tâm hồn khoẻ mạnh trong một thân thể khoẻ mạnh” là triết lý cơ bản đằng sau các chương trình thể thao của trường tư. Củng cố nó theo cách bạn muốn – vận động mạnh hay nhẹ tùy – sở thích của bạn.

Các lớp học sáu ngày một tuần

Các trường tư học 2 buổi mỗi ngày và 6 ngày trong tuần, cũng có trường học ngày thứ 7. Điều này có thể làm kéo dài cảm giác học tập ở học sinh. Chưa kể đến việc học các môn thể thao bắt buộc của trường. 

Khối lượng công việc và bài tập về nhà

Hầu hết các trường tư theo định nghĩa là dự bị đại học. Và họ rất coi trọng nhiệm vụ đó. Các lớp học nhỏ và giáo  viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm, thường thiết kế chương trình giảng dạy của riêng họ đồng nghĩa với việc bạn khá căng thẳng trong quá trình học tập. Các khóa học thuộc Chương trình xếp lớp nâng cao – AP (Advanced Placement) là trung tâm của đường đua dự bị đại học. Các trường quốc tế hấp dẫn với chương trình học Bằng Tú tài Quốc tế – IB (International Baccalaureate) mang đến cái nhìn toàn cầu hơn về học thuật. Vì vậy, nếu bạn không thích học tập chăm chỉ, bạn có thể không thích ở trường tư cho lắm.

Chi phí

Điều tồi tệ nhất luôn đến sau cùng, chi phí của trường tư thục chắc chắn là một viên thuốc đắng khó nuốt. Nếu bạn tiếp cận nó từ góc độ tỷ lệ chi phí – lợi ích, yếu tố chi phí sẽ trở nên ổn hơn nhiều. Tại sao? Bởi vì đầu tư vào nền giáo dục của con bạn hầu như mang lại cho con một nền tảng vững chắc để xây dựng cuộc sống. Đó là một điều tốt. Con có tận dụng được khoản đầu tư đó của bố mẹ không, ấy lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Như bạn đã thấy ở trên những lý do cho thấy 5 lí do trường tư không được yêu thích. Nhưng cũng không thể phủ nhận những ưu điểm về môi trường giáo dục của trường tư. Nếu đang tìm hiểu về một trường học, bạn hãy tìm hiểu thêm những quan điểm khác về nó để có cái nhìn đa chiều và khách quan .

Robert Kennedy
Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch 

Xem thêm:

10 Điều Phụ Huynh Nên Biết Về Các Trường Tư

5 Lý Do Để Theo Học Trường Tư Thục

Trường Tư Có Đáng Đồng Tiền?

Leave A Reply

Your email address will not be published.

ӣ