Các vấn đề lớn nhất mà hệ thống trường công Mỹ phải đối mặt là gì?

0 952

Hệ thống trường công lập Mỹ không hoàn hảo, nhưng danh sách các vấn đề hàng đầu luôn thay đổi. Một số người nói rằng việc chú trọng vào kiểm tra tiêu chuẩn đang phá hủy chất lượng giáo dục công trong khi những người khác tin rằng các trường quá đông học sinh và phụ huynh thì hời hợt. Thực tế là mỗi hệ thống trường công có những vấn đề riêng, tùy vào vị trí, nhân khẩu học địa phương, số tiền tài trợ mà nó nhận được và vô số các yếu tố khác. Hãy đọc để tìm hiểu một số vấn đề lớn nhất mà các trường trung học công lập nói riêng hiện đang phải đối mặt.

Xem thêm: Vấn đề với hệ thống giáo dục hiện nay trên toàn thế giới

3 vấn đề hàng đầu ảnh hưởng đến các trường trung học công lập

Nếu bạn hỏi phụ huynh từ một trăm địa phương khác nhau về các vấn đề họ gặp phải với hệ thống trường công, bạn có thể sẽ nhận được 100 câu trả lời khác nhau. Dù vậy, dữ liệu gần đây được thu thập từ Chương trình Đánh giá Học sinh Quốc tế (PISA) cho thấy kết quả học tập của học sinh Mỹ thấp hơn đáng kể so với các đối tác quốc tế. Các hệ thống trường học được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, nhưng có một số vấn đề tiềm ẩn vẫn có tác động đáng kể. Dưới đây là ba vấn đề hàng đầu.

1. Học sinh không dành đủ thời gian ở trường

Yêu cầu về số ngày học thay đổi một chút từ tiểu bang này sang tiểu bang khác. Hiện tại, ba mươi tiểu bang của Mỹ có lịch học gồm 180 ngày – điều này đòi hỏi học sinh phải ở trường khoảng 49% thời gian trong năm. Hai tiểu bang có lịch học gồm 181 ngày và phần còn lại có khoảng 171-179 ngày mỗi năm. Nếu xem xét kỹ các con số, bạn sẽ thấy rằng các tiểu bang yêu cầu ít ngày học nhất sẽ dành nhiều thời gian ở ngoài trường hơn. Thông tin này không có ý nghĩa gì cho đến khi bạn so sánh nó với các tiêu chuẩn quốc tế.

Nhiều quốc gia khác yêu cầu nhiều thời gian học tại trường hơn. Lịch học ở Canada thường là khoảng 188 ngày và học sinh ở Anh có 190 ngày học theo lịch trình. Nhưng nếu đi xa Mỹ hơn một chút, bạn sẽ đến Trung Quốc, nơi có 221 ngày học và Nhật Bản có 223 ngày học. Hàn Quốc có số ngày học theo lịch trình cao nhất là 225. Tính trung bình, hầu hết các hệ thống trường học trên thế giới yêu cầu đi học nhiều hơn hai tuần so với Mỹ – trung bình quốc tế là 193 ngày học theo lịch trình.

Nếu chỉ nhìn vào số ngày học sinh đến trường là chưa đủ – bạn cũng phải xem mỗi ngày học kéo dài bao lâu. Một học sinh trung bình ở Mỹ dành khoảng 7-8 giờ mỗi ngày ở trường trong khi học sinh trung học Hàn Quốc có thể ở trường tới 16 giờ mỗi ngày. Có một sự tương phản rất lớn với những học sinh ở Anh, họ có thể dành ít nhất 6,5-7 giờ ở trường mỗi ngày. Thật thú vị, đất nước có ngày học dài nhất và số ngày học theo lịch trình cao nhất (Hàn Quốc) cũng có thứ hạng quốc tế cao nhất cho các môn như Toán và Khoa học.

Xét kỹ ra thì, nhiều người Mỹ tin rằng con họ dành quá nhiều thời gian ở trường và nhiều người khác lại cảm thấy con họ không dành đủ thời gian ở trường. Sự chênh lệch giữa số ngày học và thời lượng của những ngày học đó có thể dẫn đến khác biệt trong kết quả học tập từ tiểu bang này sang tiểu bang khác. Nhiều người tranh luận trong những ngày học dài hơn đề cập đến năng lực cạnh tranh quốc tế như một yếu tố thúc đẩy, nhưng có những lợi ích khác để xem xét. Một số trẻ chỉ đơn giản là cần nhiều thời gian hơn để học và nhiều trẻ cần sự chú ý cá nhân – một ngày học ngắn hơn không cho phép có đủ thời gian cho chương trình giảng dạy và thời gian cá nhân dành cho học sinh.

2. Nghề dạy học không thực sự được tôn trọng

Ở Mỹ, các giáo viên được trả lương rất thấp và họ được kỳ vọng ​​ làm gấp đôi khối lượng công việc họ thực sự được trả công. Đối với một giáo viên, ngày làm việc không kết thúc với tiếng chuông cuối cùng – hầu hết các giáo viên ở lại sau giờ học hoặc về nhà làm, phân loại giấy tờ và xây dựng kế hoạch bài học đến tận khuya. Hơn nữa, nhiều giáo viên đấu tranh vì nguồn tài chính không đủ cho các chương trình giáo dục và cuối cùng họ đã chi rất nhiều tiền túi để mang lại lợi ích cho học sinh. Nhưng tại sao giáo viên lại bị đánh giá thấp và mối quan tâm của người Mỹ đối với giáo dục đang đà suy giảm? Ở Phần Lan, trở thành giáo viên được coi như một vinh dự và tại Singapore, đây là một lĩnh vực nghề nghiệp có tính chọn lọc cao.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy mối quan tâm của người Mỹ về lĩnh vực giáo dục đang giảm dần. Ba chủ đề được quan tâm nhất bao gồm nền kinh tế Mỹ , tình trạng khủng bố và vấn đề việc làm. Những chủ đề này chắc chắn cần giải quyết, nhưng mọi người thường bỏ qua thực tế là một trong số chúng thật sự có liên quan đến chất lượng của hệ thống giáo dục Mỹ. Ví dụ, một báo cáo được công bố bởi Quỹ nghiên cứu McGraw-Hill chỉ ra rằng nếu Mỹ có thể tăng 25 điểm PISA của họ trong hai thập kỷ tới, nền kinh tế Mỹ sẽ đạt được một lợi ích tài chính to lớn – lên tới 41 nghìn tỷ đô la trong suốt cuộc đời của thế hệ hiện đang được sinh ra.

3. Không dành đủ sự quan tâm cho giáo dục nghệ thuật

Nhiều trường chỉ đơn giản là chưa có đủ kinh phí nên gặp khó khăn trong việc quyết định xem chương trình nào cần tài trợ và chương trình nào cần cắt giảm. Thật không may, chương trình nghệ thuật thường bị loại bỏ. Trên thực tế, khi còn là Đệ nhất phu nhân, Michelle Obama đã báo cáo rằng có tới 6 triệu trẻ em ở độ tuổi đi học không được tiếp cận với giáo dục nghệ thuật và 6 triệu người khác chỉ được tiếp cận tối thiểu. Trong nhiều trường học (bao gồm cả các trường công lập ở thành phố New York), không có giáo viên mỹ thuật có nghĩa là không có chương trình nghệ thuật. Ở các thành phố trên khắp đất nước, các trường công lập đang đóng cửa, điều đó có nghĩa là hàng ngàn giáo viên đang mất việc và nhiều chương trình đang mất nguồn tài trợ.

Trong nhiều hệ thống trường học, nghệ thuật được coi là ít quan trọng hơn Toán và Khoa học. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghệ thuật mang lại lợi ích đáng kể cho học sinh. Các chương trình nghệ thuật không nên được coi là một thứ xa xỉ – chúng rất quan trọng trong việc giúp trẻ em giải quyết vấn đề và sáng tạo. Nghệ thuật cũng giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động, cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phê phán, phát triển các kỹ năng không gian thị giác và ngôn ngữ. Các chương trình nghệ thuật cũng giúp học sinh hình thành nhận thức văn hóa, điều rất quan trọng khi xã hội Mỹ ngày càng đa dạng hơn. Cũng có một mối tương quan mạnh mẽ giữa giáo dục nghệ thuật và cải thiện thành tích học tập trong các khía cạnh khác của giáo dục như Toán học và Khoa học.

Sự thật đáng buồn là có nhiều vấn đề trong hệ thống giáo dục Mỹ. Một số vấn đề quá lớn và thường liên kết với nhau. Thật không may, cá nhân bạn không thể cải thiện toàn bộ những vấn đề này. Những gì bạn có thể làm là giáo dục chính mình và ủng hộ hệ thống giáo dục công ở Mỹ.

Xem thêm: 10 rào cản đối với giáo dục trên toàn thế giới

Kate Barrington

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.

ӣĵ羺    ĵ羺