Chia sẻ của giáo viên trung học: Phụ huynh nên giúp con như thế nào?

0 1,439

Bây giờ là tháng Chín. Bạn đang ngồi, hai chân bắt chéo và rung đùi, trên một trong những dãy bàn học cấp ba được kê gọn gàng. Bạn nhìn xung quanh phòng học và lướt qua các vị phụ huynh khác, một số người chăm chú xem điện thoại, những người khác xếp bút và sổ trên bàn còn cô giáo thì vừa bước vào. Bạn tự hỏi làm thế nào cô ấy có thể phụ trách cái lớp này? Cô ấy nhỏ nhắn như một đứa trẻ mười hai tuổi. Và sau đó, cô ấy mở lời:

Xin chào! Tên tôi là Emily Genser và tôi đã dạy tiếng Anh được 14 năm. Tôi dạy các lớp từ 6 đến 12 trong ít nhất một năm, vì vậy tôi muốn nói rằng tôi biết con các vị đang ở đâu và sẽ phát triển đến đâu. Tôi dạy mọi trình độ từ cơ bản đến nâng cao. Tôi xin hứa: Tôi sẽ khiến con bạn cảm thấy thoải mái. Tôi sẽ khiến con bạn làm việc. Tôi sẽ giới thiệu cho các con những ý tưởng đầy thách thức, thôi thúc các con chinh phục. Tôi sẽ dạy các con.

Làm thế nào để giúp con bạn ở trường cấp ba?

Trường cấp hai là “miền đất hoang sơ”

Là giáo viên trung học, chúng tôi hiểu rằng con bạn vừa bước khỏi “miền đất hoang sơ” mang tên “cấp hai”. Ở trường cấp hai, giáo viên vừa dạy vừa dỗ, điểm số không có ý nghĩa gì, điều duy nhất thực sự quan trọng là sự kiên trì. Trẻ em học cách cân bằng mong muốn với nhu cầu của chính chúng. Chúng đang bắt đầu nhìn thế giới bằng những khả thể (đôi khi tàn nhẫn, đôi khi tuyệt vời) và xác định vị thế của bản thân. Chúng sẽ trải qua những thay đổi về nhân cách như xu hướng thời trang và có thể thấy rằng mỗi quan điểm mới lại tiềm ẩn nhiều hạn chế hơn quan điểm trước đó.

Là cha mẹ, chúng ta chỉ biết cố gắng vượt qua giai đoạn này, tìm kiếm hình bóng cũ của đứa con mà chúng ta biết và hy vọng rằng nhân cách chúng lựa chọn nằm trong tầm hiểu biết của chúng ta. Đôi khi phụ huynh cho rằng trường học là một nơi mà họ vẫn có thể kiểm soát và họ sẽ cố gắng kiểm soát giáo viên ở trong đó. Vì vậy, hãy làm rõ vấn đề.

Học sinh năm nhất và thế giới mới đầy dũng cảm

Lớp 9: Vào đầu năm học này, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ các giáo viên. HÃY TIN HỌ. Bạn sẽ lo lắng thấp thỏm về việc các lớp học sẽ lớn như thế nào và con bạn có thể bị lạc. Bạn sẽ nghĩ về sự âu lo của con gái bạn hay tính tình nhút nhát của con trai bạn. Bạn sẽ lo lắng về việc đứa con 14 tuổi của bạn không tập trung hoặc chậm tiếp thu nhưng không yêu cầu giúp đỡ. Tất cả những nỗi lo này là bình thường, và giáo viên của con bạn đã lường trước chúng, cùng nhiều vấn đề khác, trước khi con trai hoặc con gái bạn bước vào lớp.

Hãy nhớ rằng mỗi giáo viên là một chuyên gia. Hầu hết các bang yêu cầu giáo viên phải có bằng thạc sĩ về chuyên môn họ giảng dạy. Mọi giáo viên đều muốn con bạn thành công và hầu hết sẽ làm mọi cách để giúp học sinh. Nếu bạn ghi nhớ điều đó, bạn và giáo viên sẽ có một khởi đầu tốt thôi.

GỢI Ý CỦA TÔI: Gửi email cho giáo viên. Họ có thể yêu cầu bạn điền vào mẫu thông tin phụ huynh phát trên lớp. Gửi email cho họ. Hầu hết các mẫu thông tin này nằm trên bàn giáo viên cho đến khi họ vấp phải một vấn đề. Đừng gửi một email dài mà hãy giới thiệu về bản thân và con bạn. Nêu các mối quan tâm chính của bạn và cung cấp số điện thoại. Nếu thông tin của bạn rõ ràng, giáo viên sẽ tiện liên lạc hơn.

Luôn cập nhật tình hình trường lớp của con. Hiện nay, hầu hết các trường đều sử dụng các chương trình chấm điểm tự động trên web. Vì thế mà rất nhiều trường học không gửi báo cáo và giáo viên không cập nhật tình hình cho đến khi mọi thứ trở nên tồi tệ. Nếu bạn thấy điểm các môn học của con có dấu hiệu giảm, bạn cần liên lạc. Chúng tôi không biết con bạn học các môn khác ra sao, vì vậy có thể chúng tôi không nắm bắt được vấn đề mà bạn phát hiện.

Gửi email. Kiểm tra email vào giữa kỳ và cuối kỳ. Phải chú ý đến chúng, để nắm bắt tình hình trên trường lớp của con bạn. Tuy nhiên, đừng gửi quá nhiều email cho giáo viên. “Con khóc mẹ cho bú” nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả. Không ai muốn phải trả lời hàng tá email.

ĐỪNG LÀM BÀI HỘ CON. Đọc bài viết của Judith Newman trên tờ Thời báo New York về việc giúp con làm bài tập về nhà. Ý định của bạn có thể tốt, nhưng nó không đảm bảo bất kỳ thành công nào cho con bạn. Nếu giáo viên phát hiện ra, cô ấy sẽ rất buồn. Con bạn có thể gặp khó khăn. Nếu bạn có thắc mắc gì, hãy gửi email cho giáo viên.

Đặt câu hỏi về thời gian thực hiện một nhiệm vụ. Đôi khi, một câu hỏi có thể làm sáng tỏ toàn bộ sự việc và con bạn có thể hoàn thành bài tập về nhà. Nếu con thấy bạn thắc mắc và nhận được câu trả lời, có lẽ con cũng sẽ mô hình hóa hành vi này ở trường. Đặc biệt là nếu anh ta thấy nó hoạt động.

Năm thứ hai và cơ hội để bắt đầu

Lớp 10: Được rồi, năm đầu tiên đã qua và mỗi năm sau đó, chúng tôi nâng cao trình độ của con bạn và giảm bớt gánh nặng cho bạn. Lùi lại một bước và thở phào đi. Bây giờ là lúc con bạn học cách tự lập. Hãy gửi email cho giáo viên thông tin của bạn và một số lưu ý về con trai hoặc con gái bạn. Nhưng chỉ một lần, vào đầu năm thôi nhé.

Luôn cập nhật điểm số của con, hỏi con về những dự án sắp tới, nhưng hãy quan tâm vừa phải và để con học cách lên kế hoạch sao cho cân đối. Con sẽ sai lầm và bế tắc. Hãy để con tự đứng lên. Hãy để con tự sửa chữa. Đây là năm để vào guồng và giải quyết các thử thách. Đây là năm để cho con phát triển bản thân. Chỉ bước vào khi không có lựa chọn nào khác.

Năm học thứ ba và chín tháng đầy biến động

Lớp 11: Ahhh! Đã năm ba rồi. Con bạn sẽ chịu nhiều áp lực, lo lắng mất ăn mất ngủ và bạn không biết làm sao để giúp con yên giấc mỗi đêm. Thanh thiếu niên có một khả năng tuyệt vời trong việc che giấu sự lo lắng của họ. Cho dù con có thể hiện điều đó hay không, con sẽ cảm thấy vô cùng căng thẳng trong năm nay. Con có thể đang tham gia các khóa học nâng cao, hoạt động ngoại khóa và có rất nhiều bài tập về nhà. Hiện tại, các lớp học của con đã khó hơn và con gần như ngày nào cũng nghe các cố vấn nói rằng tương lai của con phụ thuộc vào những gì con đang làm ngay bây giờ.

Hãy để nhà là nơi trú ẩn của con, tránh khỏi mọi âu lo. Cố gắng đừng đặt quá nhiều áp lực lên con. Con cần một nơi để thư giãn và năm nay, trường học không phải nơi như vậy. Nếu con có thể đợi một năm nữa để có việc làm, đó có thể là một ý tưởng tốt. Hãy chắc chắn rằng con không làm việc quá sức. Trường học luôn được ưu tiên trong năm nay. Đó là điều quan trọng.

GỢI Ý QUAN TRỌNG: Nói chuyện với con bạn về các giáo viên của con. Giúp con tìm ra người mà con có thể trao đổi cởi mở. Tôi thấy khó khăn nhất là khi tư vấn cho những học sinh trầm lặng. Nếu tôi không biết rõ con bạn, lời khuyên của tôi sẽ nhạt nhẽo và chung chung. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng con bạn trực tiếp XIN giáo viên cho một lời khuyên. Con đang yêu cầu chúng tôi làm thêm việc, điều đó không bắt buộc và chúng tôi hầu như không có thời gian. Đó là một ân huệ nên con cũng cần cư xử phù hợp.

Năm cuối cấp và chiến thắng

Lớp 12: Áp lực đỉnh điểm. Một khi đã chốt đăng ký nguyện vọng, cả gia đình có thể thả lỏng đôi chút. Nhìn chung, sẽ ít áp lực ở trường hơn trong năm nay, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đang đã chuẩn bị tốt cho quá trình nộp đơn. Tham dự cuộc họp hướng dẫn, nếu trường của con bạn tổ chức và đảm bảo con bạn đang đi đúng tiến độ. Ngoài ra, hãy cho con một chút thời gian để tận hưởng năm cuối cấp ba. Con sẽ có ít bài tập về nhà và các dự án dài hạn hơn.

Kiểm tra điểm số định kỳ, nhưng bắt đầu đối xử với con như một người trưởng thành. Con cần phải có trách nhiệm với chính mình nếu con phải đi học xa nhà sau một năm nữa. Sẽ tốt cho tất cả chúng ta nếu bạn bắt đầu cho con tự lập ngay từ bây giờ. Cho con quyền quyết định hầu hết mọi việc, hãy nhớ rằng tất cả chúng ta đều muốn những điều tốt nhất cho con.

Giáo viên và phụ huynh muốn tạo ra các nhà lãnh đạo. Chúng ta muốn giúp các con tìm thấy chính mình và trưởng thành, có tư duy độc lập, tiếp nhận thế giới với sự hiểu biết. Nếu chúng ta hợp tác và cung cấp cho các con một nền tảng hỗ trợ, thì chúng sẽ sẵn sàng đương đầu với mọi thách thức.

Emily Genser là mẹ của Abigail và Josh; đồng thời là giáo viên dạy tiếng Anh trung học ở West Hartford, Connecticut. Cô đam mê cả hai vai trò và dành phần lớn thời gian để cười. Bạn có thể tìm thấy blog của cô ấy, ghi lại những khoảnh khắc tự do trong ngày.

Nguồn: grownandflown

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Xem thêm:

Tuổi teen 10 mẹo cho cha mẹ để kết nối với con

5 chiến lược đơn giản giúp con đối phó với lo âu

Leave A Reply

Your email address will not be published.

ӣ    Ϻ