Chuẩn bị cho con đi học sau kì nghỉ đông

Các ngày trong kỳ nghỉ lễ, các bộ phim được chiếu chiếu muộn và những đứa trẻ ngủ sau lưng bạn, giờ là lúc bắt tay vào công việc trong tháng này. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn đưa cả nhà vào “chế độ đi học” và cung cấp cho con bạn những công cụ cần thiết để có một thái độ “vào vị trí, sẵn sàng, chạy” trong năm mới.

0 3,197

Ở Mỹ, đối với hầu hết học sinh, tháng một có nghĩa là trở lại trường sau kỳ nghỉ đông. Trong thời gian này, đối với giáo viên là thời gian tái khởi động công việc giảng dạy. Còn đối với các bậc cha mẹ thì đây cũng là thời điểm “cấp bách” để cài đặt lại “chế độ đi học”.

Dawn Christiana, một giáo viên tiểu học kỳ cựu và cố vấn giáo dục quốc gia, nói “Tôi coi đó là thời gian thúc đẩy bởi vì tôi thực sự có thể khiến trẻ tiến bộ trong những tuần này”. “Nhưng điều đó có nghĩa là những đứa trẻ cần phải sẵn sàng trở lại thói quen của lớp học một cách nhanh chóng và học tập chăm chỉ hơn trước kỳ nghỉ.

Các ngày trong kỳ nghỉ lễ, các bộ phim được chiếu chiếu muộn và những đứa trẻ ngủ sau lưng bạn, giờ là lúc bắt tay vào công việc trong tháng này. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn đưa cả nhà vào “chế độ đi học” và cung cấp cho con bạn những công cụ cần thiết để có một thái độ “vào vị trí, sẵn sàng, chạy” trong năm mới.

Rút phích cắm và đi ngủ   

Giống như kỳ nghỉ hè, kỳ nghỉ đông là thời gian tối đa sử dụng tivi, máy tính và các phương tiện truyền thông khác thỏa thích. Thật dễ để những đứa trẻ trở thành những con cú đêm khi chúng biết rằng chúng có thể ngủ vào sáng hôm sau. Cả hai thói quen này có thể khiến tuần đầu tiên trở lại trường trở nên đầy thách thức, ngay cả đối với học sinh có động lực nhất. Trước khi đưa trở lại việc học, giảm dần thời gian trên màn hình và trở lại thời gian đi ngủ hợp lý.

Nhớ bữa sáng

Nếu gia đình bạn đang áp dụng chế độ “tự phục vụ” trong kỳ nghỉ, thì đã đến lúc thay đổi cơ chế. Khỏe mạnh, chuẩn bị bữa sáng đầy đủ là một trong những yếu tố quan trọng nhất đóng góp cho khả năng tập trung của trẻ trên lớp. Nếu con đến trường với cái bụng đói, thì con bạn có thể sẽ uể oải và mất tập trung. Nếu bữa sáng của con bao gồm ngũ cốc có đường hoặc bánh rán vòng, thì có thể con sẽ thường xuyên bị suy giảm năng lượng một giờ trong ngày. Bắt đầu ngày mới của con ngay với một bữa sáng bổ dưỡng và đầy đủ, chẳng hạn như bột yến mạch hoặc bánh mì nướng với bơ đậu phộng.

Chuẩn bị đồ dùng   

Hãy kiểm tra đồ dùng học tập của con. Con có cần mang thêm giấy màu hoặc bút chì? Kẹp file của con có bị lộn xộn, các phiếu cũ, các trang nguệch ngoạc, nhàu nát không? Ba lô của con có xót lại mẩu giấy gói kẹo nào ở phía dưới không? Giúp con chuẩn bị đồ dùng để trở lại trường với bút chì được vót nhọn và vở gọn gàng. Giáo viên của con sẽ cảm ơn bạn!

Đọc…

và không chỉ với con của bạn. Trở lại thói quen xem xét các thông báo, giấy tờ được phát mà con ở lớp mang về. Đối với nhiều trẻ em, sự nhiệt tình ban đầu theo dõi các thông báo một cách có tổ chức sẽ bị giảm dần. Do vậy bạn nên dành thời gian mỗi ngày để kiểm tra thông báo hay tin nhắn từ trường. Mặc dù điều này có thể làm bạn mất thời gian, nhưng thói quen này sẽ giúp cuộc sống của mọi người trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhất là khi nhà trường phát các mẫu phiếu đăng ký hoặc thư mời tổ chức hội thảo.

Kiểm tra thông tin

Bạn có thể đã có một hội nghị phụ huynh-giáo viên ngay trước kỳ nghỉ lễ. Nếu không, hãy dành một chút thời gian trong tháng này để kiểm tra với giáo viên về sự tiến bộ của con bạn, đặc biệt nếu bạn lo lắng. Vẫn còn đủ sớm trong năm để kết luận một hành vi hoặc kỹ năng đang kìm hãm con để đạt được tiềm năng đầy đủ của con trong lớp hiện tại. Kể cả khi bạn và gia đình đang đi nghỉ thì nên gửi một email ngắn tới giáo viên của con về bất cứ thông tin bạn cần biết hoặc có thể làm ở nhà để giữ liên lạc thường xuyên.

Quay lại với bài tập về nhà

Giống như vào đầu năm, con bạn sẽ phải tập thói quen làm bài tập về nhà thường xuyên. Bạn cũng thế. Quyết định xem xét những gì bạn đang làm vào mùa thu là lịch trình tốt nhất để phù hợp với bài tập về nhà, và sắp xếp lại nếu cần thiết. Bạn càng có thể thường xuyên sẵn sàng giúp đỡ con bạn càng tốt.

Lê Hải Thanh – Táo Trường Học dịch

Sources: www.sandiegofamily.com

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.

ӣ͵羺