Con bạn có nên học đại học ngay sau khi tốt nghiệp trung học?

0 15,187

Đối với một số học sinh, học đại học ngay sau khi tốt nghiệp trung học không phải lựa chọn đúng đắn. Hãy đọc để tìm hiểu thêm về những ưu và nhược điểm của quyết định này và xem xét một số lựa chọn thay thế.

Đối với nhiều học sinh cuối cấp, học đại học sau khi tốt nghiệp là điều chắc chắn nhưng đó không phải lựa chọn đúng đắn dành cho mọi người. Hãy đọc để tìm hiểu thêm về những ưu và nhược điểm của việc học đại học ngay sau khi tốt nghiệp trung học và tham khảo một số lựa chọn thay thế có sẵn cho bạn.

Những lý do để học đại học sau khi tốt nghiệp trung học

Mặc dù đó có thể không phải là lựa chọn đúng đắn cho tất cả mọi người, nhưng thực sự có một số lợi ích đáng kể bạn cần xem xét. Dưới đây là một số điều bạn nên cân nhắc trước khi quyết định nghỉ ngơi một năm rồi mới vào đại học:

– Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều học sinh chờ đợi thay vì vào đại học ngay sau khi tốt nghiệp cấp ba sẽ chẳng đi đến đâu cả. Nếu bạn nhận một công việc ngay sau khi tốt nghiệp trung học, bạn có thể sẽ nghỉ việc hết năm này đến năm khác và điều đó, về lâu dài, khiến bạn tổn thương.

– Theo báo cáo của Huffington Post, những người chọn không học đại học hoàn toàn kiếm được ít hơn 800.000 đô la so với sinh viên tốt nghiệp đại học trong suốt cuộc đời. Ngay cả khi bạn chỉ nghỉ một năm, bạn vẫn có thể lẹm vào nguồn lương cả đời.

– Nếu bạn không học đại học ngay sau khi tốt nghiệp cấp ba, bạn có thể bỏ lỡ một số trải nghiệm mang tính bước ngoặt, có thể định hình bản sắc và niềm tin của bạn. Những thói quen và định kiến ​​ hình thành khi còn trẻ sẽ theo bạn suốt phần đời còn lại – bạn có thể bỏ lỡ một số cơ hội quan trọng để phát triển và trưởng thành nếu bạn không học đại học cho đến khi già đi.

– Nếu bạn đã sẵn sàng tham gia vào thị trường việc làm, bạn có thể sẽ bắt đầu ở bậc thấp nhất nhưng đại học có thể cung cấp cho bạn quyền truy cập nguồn tài nguyên lớn hơn. Nhiều trường cung cấp các chương trình thực tập có thể giúp bạn trải nghiệm công việc tương lai và hầu hết các trường cũng mang lại một số loại cơ hội nghề nghiệp.

– Bạn đại học sẽ là một trong những người bạn tốt nhất trong suốt quãng đời còn lại và đại học là một nơi tuyệt vời để bắt đầu xây dựng một mạng lưới xã hội. Bạn không bao giờ biết làm thế nào một mối quan hệ bạn tạo dựng ở trường đại học có thể mang lại lợi ích cho bạn trong tương lai.

Trên đây chỉ là một vài điều bạn cần suy nghĩ nếu đang cân nhắc chờ đợi một hoặc hai năm sau khi tốt nghiệp trung học rồi mới vào đại học. Mỗi người mỗi cảnh, vì vậy tất cả những điều trên có thể không đúng với bạn, nhưng bạn nên cẩn trọng lưu ý mọi khía cạnh của vấn đề trước khi đưa ra quyết định.

Lợi ích của việc nghỉ một năm

Tìm hiểu về một số lợi ích liên quan đến việc bắt đầu học đại học ngay sau khi tốt nghiệp trung học, bạn có thể tự hỏi liệu có bất kỳ nhược điểm nào khi đưa ra quyết định đó. Như đã được đề cập, có những ưu và nhược điểm cho cả hai mặt của vấn đề này và bạn nên tìm hiểu về lợi ích của việc nghỉ một năm trước khi đưa ra quyết định. Dưới đây là một số điều cần xem xét:

– Nhiều nhà giáo dục nói rằng những học sinh nghỉ một năm sau khi tốt nghiệp trung học để du lịch, làm việc hoặc đi tình nguyện thường trưởng thành hơn. Trải nghiệm thực tế giúp bạn tận dụng tốt hơn nền giáo dục đại học của mình vì bạn đã biết trước những kỳ vọng, ở một mức độ nào đó.

– Có rất nhiều chương trình dành riêng cho thanh thiếu niên và học đại học trước khi tham gia có thể khiến việc tận dụng chúng trở nên khó khăn hơn. Ví dụ, AmeriCorps và City Year là hai chương trình tình nguyện cung cấp chỗ ở cho những người trẻ tham gia chương trình của họ. Đối với những người có kế hoạch đi du lịch một mình, có thể mất sáu tháng để kiếm một công việc và tiết kiệm tiền.

– Dành thời gian nghỉ ngơi có thể tạo cơ hội cho học sinh suy nghĩ nghiêm túc về những gì họ muốn theo đuổi. Không phải ai cũng rời trường trung học với một ý tưởng vững chắc về những gì họ muốn làm với cuộc đời họ – có thể sẽ mất một thời gian và trải nghiệm thực tế để đưa ra quyết định đó.

– Nhiều học sinh tham gia các lớp AP và nâng cao khi còn học trung học cuối cùng đã kiệt sức và cần một chút thời gian để thở trước khi tiếp tục việc học. Nghỉ một năm để xa rời các bài kiểm tra, bài tập về nhà và các lớp học có thể rất hữu ích cho một số học sinh.

Dù xác định nghỉ một năm sau khi tốt nghiệp trung học, bạn vẫn nên xem xét việc nộp đơn vào đại học. Nhiều trường sẽ cho phép bạn bảo lưu một năm và bạn cần một kế hoạch dự phòng để trở lại sau một năm nghỉ.

Lựa chọn thay thế cho trường đại học sau khi tốt nghiệp cấp ba

Việc những người trẻ tuổi bỏ học đại học ngay sau khi học cấp ba là tương đối phổ biến và nhiều người không bao giờ học đại học. Không học đại học (ngay sau khi học cấp ba hoặc mọi thời điểm trong đời) không có nghĩa là bạn không thể sống một cuộc đời đầy đủ và trọn vẹn. Dưới đây là một số lựa chọn thay thế tuyệt vời mà bạn có thể xem xét theo đuổi sau khi tốt nghiệp trung học:

– Du lịch vòng quanh thế giới. Thế giới rộng lớn và hầu hết mọi người không bao giờ nhìn thấy dù chỉ một phần thế giới bên ngoài quê hương họ. Đại học có thể là chân trời đáng kinh ngạc đối với một người trẻ, nhưng việc du lịch khắp thế giới, trải nghiệm các phong tục và văn hóa mới cũng đáng kinh ngạc không kém. Du lịch với túi tiền eo hẹp sẽ dạy bạn giá trị của đồng tiền và cách sống tự lập.

– Làm việc hoặc đi tình nguyện cho một tổ chức từ thiện. Nhiều tổ chức từ thiện không yêu cầu bạn phải có bằng đại học – họ rất vui khi có những người quan tâm đến sứ mệnh của họ. Bạn cũng có thể theo đuổi các chương trình kéo dài cả năm như AmeriCorps hoặc City Year.

– Học nghề. Một số công việc không yêu cầu bằng cấp, nhưng có thể đòi hỏi chứng chỉ nghề. Nếu bạn quan tâm đến một số công việc, hãy tìm nhà tuyển dụng có thể cung cấp chương trình học nghề hoặc người nào có thể tư vấn hỗ trợ bạn kiếm được các chứng chỉ cần cho công việc.

– Đi làm sớm. Nếu bạn không chắc chắn về những nguyện vọng với cuộc sống tương lai, một công việc có thể giúp bạn đưa ra quyết định. Dù cuối cùng bạn cảm thấy ghét công việc đó, bạn vẫn sẽ rút ra một số bài học giá trị – học những gì bạn KHÔNG MUỐN làm cũng quan trọng như học những gì bạn MUỐN làm.

– Nhập ngũ. Nhiều người cảm thấy đại học không phải sự lựa chọn đúng đắn và quyết định nhập ngũ. Nếu nhập ngũ, bạn không chỉ phục vụ Tổ quốc mà còn có thể được đào tạo trong nhiều lĩnh vực nghề nghiệp, và còn được bao ăn ở. Nếu bạn quyết định học đại học sau đó, quân đội có thể trả học phí cho bạn.

– Bắt đầu kinh doanh. Kinh doanh luôn tiềm ẩn rủi ro và nếu thất bại là tất yếu thì tốt hơn là thất bại trong khi bạn đủ trẻ để làm lại từ đầu. Bạn không nhất thiết cần bằng cấp kinh doanh để khởi nghiệp – bạn cần một ý tưởng và kế hoạch.

Hiện nay, không phải ai cũng học đại học ngay sau khi tốt nghiệp trung học – nghĩa là bạn không phải cố vào đại học nếu không cảm thấy đó là sự lựa chọn đúng đắn. Chỉ cần chắc chắn xem xét cẩn thận các lựa chọn của bạn trước khi quyết định để đảm bảo chúng phù hợp nhất với bạn.

Kate Barrington

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Xem thêm

4 phương hướng sau khi tốt nghiệp

Tư vấn nghề nghiệp cho con bạn

Những điều cơ bản về hướng nghiệp làm thế nào để quyết định

Leave A Reply

Your email address will not be published.

ӣ羺appע