Hạn chế tác động của việc cha mẹ ly thân và ly dị đối với trẻ

Bố mẹ li dị không chỉ là chuyện riêng của mỗi gia đình - hậu quả của nó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ ở trường. Chúng tôi ra lời khuyên về cách phụ huynh có thể giảm thiểu tác động của li hôn đối với việc học của con ở trường:

0 1,654

Bố mẹ li dị không chỉ là chuyện riêng của mỗi gia đình – hậu quả của nó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ ở trường. Chúng tôi ra lời khuyên về cách phụ huynh có thể giảm thiểu tác động của li hôn đối với việc học của con ở trường:

Bạn nên thông báo cho trường về việc ly thân hoặc ly dị?

Gửi một email hoặc lá thư giáo viên là điều đầu tiên phải làm. Trong một số trường hợp, bạn có thể gặp trực tiếp để chia sẻ với giáo viên. Điều quan trọng là giúp giáo viên biết được những thay đổi hoàn cảnh có thể ảnh hưởng đến trẻ. Cuộc gặp với giáo viên sẽ có những điều khó nói khiến bạn cảm thấy căng thẳng và khó chịu, khi đó hãy sử dụng điện thoại. Cũng có khi nhà trường đã nhận thấy sự thay đổi của con và chủ động liên hệ với gia đình. Trong một số trường hợp có thể để trẻ cùng tham gia thảo luận, tùy thuộc vào độ tuổi của con.

Một số trường có chuyên viên tư vấn tâm lí có thể hỗ trợ trong việc nói chuyện và chia sẻ với con. Thông thường trường học sẽ là nơi an toàn với trẻ – nơi con có thể chia sẻ. Khi việc li hôn của cha mẹ xảy ra, có thể con cảm thấy thất vọng, choáng ngợp, con không có thời gian và không gian để suy nghĩ. Từ đó dẫn đến sự suy giảm rõ rệt về hành vi và khả năng hòa nhập với bạn bè trong thời gian này. Chính vì thế việc phụ huynh chia sẻ thông tin rất hữu ích cho nhà trường để hỗ trợ con.

Điều gì xảy ra nếu có sự mâu thuẫn giữa cha mẹ?

Nhà trường cần phải biết ai là người nhận chăm sóc con và những ai được phép đưa đón trẻ đến trường. Giáo viên cũng cần phải biết những trường hợp cha hoặc mẹ không được phép đón trẻ sau giờ học. Các thông tin liên lạc khẩn cấp phải luôn được cập nhật.

Phụ huynh có nên cập nhận mọi thông tin cho giáo viên không?

Thường có những tình huống mà cha mẹ li thân hay li dị nhưng vẫn tiếp tục sống trong cùng một ngôi nhà. Thường xuyên nắm bắt các thông tin với cả cha lẫn mẹ – cùng nhau hoặc riêng biệt  là điều rất hữu ích và giúp trẻ cảm thấy chúng vẫn là trung tâm của cuộc sống ngay cả khi cha mẹ chúng không ở bên nhau nữa.

Điều gì xảy ra vào buổi họp phụ huynh?

Sẽ tốt hơn nếu cha mẹ dù li hôn nhưng vẫn có thể cùng tham dự cuộc họp phụ huynh của con. Nhưng nếu cha mẹ cảm thấy không thoải mái khi ngồi cùng nhau, phụ huynh có thể gửi yêu cầu cho các cuộc họp riêng biệt. Trường học không có trách nhiệm phải tổ chức các cuộc họp riêng biệt cho phụ huynh, nhưng nếu giáo viên tình nguyện và cảm thấy cần thiết thì nhà trường vẫn có thể tổ chức các cuộc họp như vậy.

Còn về các chuyến đi trải nghiệm?

Cả hai phụ huynh cần phải đồng ý cho các chuyến đi trải nghiệm của con. Nếu một phụ huynh không cho phép con họ đi, giả sử khi đứa trẻ bị thương trong chuyến đi, thì trường học và giáo viên vẫn có thể bị kiện.

Làm thế nào để đối phó với sự khác biệt khi lựa chọn trường trung học?

Đây là một quyết định quan trọng trong cuộc đời của một đứa trẻ và những mâu thuẫn trong việc lựa chọn trường học là điều khá phổ biến. Nếu cha mẹ không thể thống nhất với nhau, một hoặc cả hai cần tìm chuyên gia hỗ trợ hoặc bên thứ 3 can thiệp. Nếu vẫn không tìm được thỏa thuận, phụ huynh cần phải viết ra lý do họ muốn chọn trường này cho con và sau đó thảo luận cùng với đứa trẻ. Nếu bất đồng tiếp tục, quyết định sẽ được tòa án đưa ra. Những nguyện vọng, mong muốn của trẻ cũng sẽ được cân nhắc trong quá trình tòa ra quyết định.

Nếu tên của con thay đổi?

Khi phụ huynh li dị, trong một số trường hợp muốn lấy tên con theo họ mẹ hoặc thay tên đệm của con. Đây cũng là một trong số những điểm khác phức tạp đối với nhà trường. Nhà trường phải chắc chắn về mặt giấy tờ cho sự thay đổi tên của trẻ không nên tự ý thay đổi trên hồ sơ sổ sách của con ở trường.

Táo trường học

Leave A Reply

Your email address will not be published.

ӣLOL