Tạo dựng mối liên hệ với trường học của con bạn

Bạn có thể giúp con học tập tốt nhất bằng cách giao tiếp và tạo dựng mối liên hệ với giáo viên, các phụ huynh và học sinh khác ngay từ ngày đầu tiên. Điều này tốt hơn là khi có vấn đề cần giải quyết mới liên lạc với nhà trường.

0 2,042

Khi phụ huynh và giáo viên có mối liên hệ chặt chẽ, học sinh nhận được nhiều lợi ích học tập và xã hội.

 • Tạo dựng mối liên hệ với trường học của con bạn và tham gia hỗ trợ các hoạt động của nhà trường.
 • Ở trường tiểu học, bạn có thể tạo dựng mối liên hệ bằng cách hỗ trợ trong lớp học, các chuyến thực tế, căng-tin và các công việc khác.
 • Ở trường trung học, bạn có thể cần phải điều chỉnh mối liên hệ với nhà trường để phù hợp với nhu cầu xã hội của con bạn.

Lợi ích của mối liên hệ giữa phụ huynh và nhà trường

Bạn biết con bạn làm tốt hơn bất cứ ai khác. Giáo viên của con bạn cũng sẽ như vậy.

Khi bạn có mối liên hệ chặt chẽ và tôn trọng với nhà trường cũng như giáo viên của con bạn, bạn đang cung thông tin cần thiết để họ hỗ trợ con bạn trong quá trình giáo dục. Bạn và giáo viên của con bạn có thể chung tay định hướng việc học tập và đem lại niềm hạnh phúc cho con.

Khi mọi người cùng quan tâm chăm lo đến con bạn, con sẽ nhận được những lợi ích học thuật và xã hội tốt nhất, chẳng hạn như:

 • đi học đều đặn
 • kết quả học tập tích cực
 • thái độ tích cực đối với trường học
 • kỹ năng giao tiếp và xã hội tích cực
 • tự tin
 • hoàn thành nhiệm vụ học tập
 • hướng đến giáo dục sau trung học như TAFE, đại học hoặc học nghề.

Bạn có thể giúp con học tập tốt nhất bằng cách giao tiếp và tạo dựng mối liên hệ với giáo viên, các phụ huynh và học sinh khác ngay từ ngày đầu tiên. Điều này tốt hơn là khi có vấn đề cần giải quyết mới liên lạc với nhà trường.

Làm thế nào để tạo dựng mối liên hệ chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường

Bạn có thể tạo dựng mối liên hệ giữa gia đình và nhà trường bằng nhiều cách:

 • Tham gia vào cộng đồng nhà trường bằng bất cứ cách nào bạn có thể.
 • Trò chuyện với giáo viên lúc đưa đón con hoặc trao đổi qua email, điện thoại nếu các hình thức đó tiện cho đôi bên.
 • Đến các buổi phỏng vấn phụ huynh-giáo viên và các cuộc họp phụ huynh.
 • Thường xuyên theo dõi trang web của nhà trường, bảng thông báo và email.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về trường học thông qua báo cáo hàng năm, các buổi biểu diễn ở trường và các sự kiện xã hội – ví dụ: tiệc nướng, các sự kiện văn hóa hoặc âm nhạc và hội chợ. Các trường cũng có thể tổ chức các buổi hội thảo dành cho phụ huynh về các chủ đề như quản lý hành vi, bắt nạt và sức khỏe tâm lý.

Tạo dựng mối liên hệ với trường học của con bạn là một quá trình hai chiều. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu nhà trường và giáo viên cung cấp thông tin hoặc phản hồi. Bạn cũng có thể chia sẻ các sự kiện đặc biệt của con bạn hoặc những thành tựu bên ngoài trường học.

Không phải tất cả phụ huynh đều có thể tham gia hỗ trợ các hoạt động của nhà trường nhưng bạn vẫn có thể nói cho con hiểu trường học quan trọng như thế nào với gia đình bạn. Kể với con về trường học, cư xử ấm áp và thân thiện tại các sự kiện của trường, có thái độ tích cực về tập thể nhà trường, gửi đến họ thông điệp rằng bạn quan tâm đến việc giáo dục con cũng như các hoạt động của nhà trường.

Tất cả phụ huynh sẽ có mối liên hệ khác biệt với trường học của con bạn. Mối liên hệ này không những kết nối trực tiếp với nhà trường mà còn bao gồm các mối quan hệ với các phụ huynh khác, bạn bè và giáo viên của con bạn. Mối liên hệ giữa phụ huynh và trường học có thể thay đổi khi con bạn lớn hơn hoặc môi trường làm việc hoặc ở nhà thay đổi.

Các cuộc họp phụ huynh

Các cuộc họp phụ huynh tại trường tiểu học và trường cấp hai là một trong những phương thức chủ yếu giúp phụ huynh tìm hiểu quá trình giáo dục của con mình. Chúng có thể là một cách tuyệt vời để tạo điều kiện cho tất cả những người quan trọng – bạn, giáo viên và con bạn – trao đổi với nhau.

Bằng cách đồng hành với con, bạn đang giúp con giải quyết các nhiệm vụ học tập và tham gia định hướng cũng như phản hồi về những thành tựu, tiến bộ và mục tiêu của con. Nếu bạn cần thảo luận các chủ đề không phù hợp với con bạn, bạn có thể mở một cuộc họp vào một thời điểm khác.

Bạn không cần phải chờ đến cuộc họp phụ huynh nếu bạn cần thảo luận về điều gì đó ảnh hưởng đến hạnh phúc của con bạn. Ví dụ, điều quan trọng là giáo viên và nhà trường phải biết tình trạng sức khỏe của con bạn, nỗi lo lắng của bạn về vấn nạn bắt nạt hoặc một số thay đổi trong gia đình bạn (người thân mới mất, bố mẹ ly thân hoặc ly dị).

Hỗ trợ các hoạt động ở trường tiểu học của con bạn

Thường có rất nhiều cơ hội để tham gia vào các hoạt động ở trường tiểu học, bởi vì chúng thường có quy mô nhỏ so với các trường trung học. Bạn có thể hỗ trợ trường tiểu học của con bạn bằng cách:

 • hoạt động tình nguyện – ví dụ, hỗ trợ các hoạt động trong lớp học như nhóm đọc sách, đi dã ngoại hoặc làm thêm ở căng-tin trường
 • tham gia các nhóm hoặc họp phụ huynh – ví dụ, hội đồng nhà trường, họp phụ huynh hoặc thành lập và duy trì các nhóm phụ huynh tự quản
 • hỗ trợ các hoạt động gây quỹ hoặc tổ chức sự kiện – ví dụ như hội chợ
 • hoạt động xã hội cùng các phụ huynh hoặc gia đình khác, bao gồm việc gây quỹ
 • hỗ trợ các câu lạc bộ sau giờ học như cờ vua hoặc huấn luyện các đội thể thao của trường
 • tham dự các sự kiện như hội họp, hòa nhạc và diễu hành vào tuần lễ Sách.

Hỗ trợ các hoạt động ở trường trung học của con bạn

Các trường trung học lớn hơn, phức tạp hơn so với hầu hết các trường tiểu học và con bạn đương nhiên sẽ có những giáo viên khác dạy những môn học khác. Điều này có thể khiến phụ huynh, giáo viên và học sinh khó phát triển và duy trì các mối quan hệ tích cực hơn.

Bạn nói chuyện với ai trước tiên?

Khởi đầu tốt nhất là tìm hiểu xem con bạn thích học giáo viên (hoặc tham gia nhóm và hình thức học tập) nào nhất. Người giáo viên tuyệt vời thường chịu trách nhiệm theo dõi sự tiến bộ tổng thể của con bạn trên trường bằng cách quản lí việc đi học đầy đủ, hành vi và tiến bộ học tập của con bạn.

Việc tìm hiểu giám thị và các giáo viên bộ môn của năm học cũng quan trọng. Trò chuyện với những học sinh giỏi, nhân viên hỗ trợ hoặc yêu cầu giới thiệu một nhà tâm lý học giáo dục có thể hữu ích nếu bạn cần được trợ giúp.

Tham dự ngày hội tuyển sinh của trường có thể giúp bạn hiểu rõ các phòng ban chịu trách nhiệm chăm sóc và giáo dục con bạn.

Bạn có thể theo dõi trang web của trường hoặc trực tiếp gửi email, nhắn tin cho giáo viên của con để nắm bắt tình hình.

Thay đổi mối quan hệ khi con của bạn phát triển

Hầu hết các bậc cha mẹ đều từng trải nghiệm cảm giác bị con cái nhận xét: “Bố mẹ đang làm con xấu hổ”, ngay cả khi con họ còn bé.

Con bạn sẽ bắt đầu phát triển độc lập hơn, điều này có thể thay đổi cách ứng xử của bạn và con. Điều đó cũng có thể ảnh hưởng đến mối liên hệ giữa bạn và trường của con bạn. Con bạn phải có trách nhiệm giao tiếp với giáo viên nhiều hơn.

Nhưng bạn vẫn có thể tạo dựng mối liên hệ với trường học của con bạn phù hợp với nhu cầu xã hội luôn thay đổi của con bạn. Ngay cả khi bạn ít đến trường, một trong những cách tốt nhất để tiếp tục hỗ trợ con đó là tạo môi trường giáo dục tiện nghi ở nhà – một không gian trân trọng sự giáo dục.

Có thể chỉ đơn giản là tán gẫu với con về chuyện trường lớp, thảo luận về dự định nghề nghiệp của con hoặc liên hệ việc học và mục tiêu tương lai của con bạn.

Theo theschoolsrun.com

Táo trường học dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.

ӣ