Tuổi teen: 10 mẹo cho cha mẹ kết nối với con

Thời gian từ tuổi tiểu học đến đại học của con bạn trôi rất nhanh, như thể những đứa trẻ dường như di chuyển với tốc độ ánh sáng lướt qua giai đoạn thiếu niên. Vì vậy hãy sẵn sàng thay đổi thói quen làm cha mẹ của bạn.

0 4,039

Thời gian từ tuổi tiểu học đến đại học của con bạn trôi rất nhanh, như thể những đứa trẻ dường như di chuyển với tốc độ ánh sáng lướt qua giai đoạn thiếu niên. Vì vậy hãy sẵn sàng thay đổi thói quen làm cha mẹ của bạn.

Tôi đã bị bất ngờ khi nghe tuyên bố độc lập cá nhân mới vào ngày con trai tôi có giấy phép lái xe. Lúc đó tôi nghĩ rằng mình đang đại diện cho một chế độ áp bức và cực kỳ bất công mỗi khi tôi cố gắng thực hiện bất kỳ quy tắc nào. (Bất cứ khi nào tôi nói với con gái tôi, con bé quay về phòng, đóng cửa và bật nhạc thật to, đủ lớn để tôi và cả nhà nghe thấy.) Phải thừa nhận rằng, thật khó để chuyển từ nuôi dạy trẻ nhỏ sang nuôi dạy thanh thiếu niên, tôi không nhận ra đứa trẻ ngày nào của mình nữa. Tôi đã gặp và làm việc với lứa tuổi thanh thiếu niên trong suốt cuộc đời nhưng điều đó lại chưa bao giờ làm tôi cảm thấy mình có bất kỳ “dấu hiệu yên bình” nào trong nhà của tôi. Tôi vẫn là một phụ huynh của tuổi teen đang cần học hỏi, nhưng đây là một vài điều tôi đã nhận ra về chương nuôi dạy con trong “sự nghiệp” làm cha mẹ này:

Đó là thời gian phức tạp.

Trong khi con của bạn đang chuyển từ phụ thuộc sang độc lập, thì bạn đang thay đổi từ một người cha/mẹ từ có thẩm quyền sang tận dụng ảnh hưởng của mình. Bạn không thể nuôi dạy chúng giống như cách bạn đã làm khi chúng còn học tiểu học.

Đó là thời gian diễn ra vô cùng khẩn trương

Dù muốn hay không bạn phải đối mặt với nó. Bạn biết một cánh cửa đang đóng lại, trong một vài năm ngắn ngủi, con bạn sẽ rời khỏi nhà. Bạn cảm thấy mình sắp hết thời gian, và rất dễ cảm thấy hơi hoảng loạn. Mọi thứ dường như trở nên quan trọng hơn (điểm số, các quyết định, mối quan hệ.) Và để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, mọi thứ cũng tốn kém hơn. Đó là chi phí cho việc học đại học hay chuyên nghiệp ở các trường “tốt “của con đắt đỏ ngày nay. Điều đó có làm bạn cảm thấy tốt hơn?

Tiếp tục cố gắng vì sức khỏe cảm xúc của con bạn bằng cách đầu tư thời gian bên con. Đặc biệt trong khoảng thời gian tâm tư hay thay đổi này, con bạn vẫn cần một mối quan hệ tích cực với bạn nhiều hơn bạn hoặc chúng có thể nhận ra. Dưới đây là một số điều cần nhớ có thể giúp bạn làm cho khoảng thời gian bạn dành cho những đứa trẻ tuổi teen của mình ý nghĩa hơn:

  1. Tìm một hoạt động chung mà cả bạn và con cùng thích tham gia
  2. Hãy chắc chắn rằng việc ra ngoài cùng con không phải là nhất cử lưỡng tiện 

Vì nếu không chúng sẽ nhận thấy ngay mục đích chính của bạn không phải là dành thời gian cho chúng cũng như cho rằng nỗ lực của bạn để ra ngoài cùng chúng là một sự thuận tiện mà thôi. Đừng quên. Đây là việc xây dựng sự kết nối trong quan hệ với con. Vì vậy, đừng sử dụng thời gian này để giải quyết các vấn đề công việc. Hãy dành trọn thời gian với con.

  1. Hoạt động bên ngoài

Bạn có thể đã dành phần lớn thời gian của bạn trong nhà của bạn. Trong đó có thể có đầy ắp những nhiệm vụ, trách nhiệm và phiền nhiễu, vì vậy hãy ra ngoài và làm điều gì đó khác với thói quen thông thường của bạn.

  1. Dành thời gian với con mà không có bạn bè

Bất cứ ai bạn thêm vào thời gian của bạn sẽ thay đổi mạnh mẽ sự tác động. Dành cho thanh niên nhà bạn sự cá nhân và chú ý tuyệt đối, không có bạn bè của bạn hoặc bạn bè của con, và thậm chí không có anh chị em trong nhà.

  1.  Đồng ý tắt điện thoại di động

Thời gian của bạn với con nên là phần thời gian không có điện thoại hay các thiết bị điện tử. Điện thoại có một cách để gây mất tập trung khỏi cuộc đối thoại có ý nghĩa và hấp dẫn với con.

  1. Đặt thời gian trò truyện với con trong lịch trình (nhưng có lẽ không phải vào thứ Sáu)

Hãy thông cảm và tôn trọng với cách một thiếu niên nhà bạn muốn tổ chức cuộc sống của riêng mình. Khám phá nhịp sinh học tồn tại trong thời gian biểu của chúng và thỏa thuận với chúng những thời điểm tốt nhất để đi chơi.

  1. Luôn linh hoạt (và sẵn sàng lên lịch lại thường xuyên)

Thế giới của một đứa trẻ tuổi teen luôn thay đổi. Chúng có thể cảm thấy bị mắc kẹt nếu bạn cứng nhắc về thời gian dự kiến ​​của bạn với chúng. Đừng để thời gian của bạn với chúng trở thành một cuộc cạnh tranh với những sở thích và ưu tiên khác của con. Tránh làm cho con lựa chọn giữa bạn và một cái gì đó khác mà chúng thực sự muốn làm.

  1. Hãy nhớ mục tiêu của bạn là không thay đổi chúng

Tránh tham gia vào các cuộc hội thoại mà bạn đang cố gắng sửa chữa hoặc cải thiện một hành vi. Nên trao đổi những cuộc trò chuyện đó vào lúc khác. Bạn có thể dập tắt trải nghiệm tích cực nếu bạn cố gắng tận dụng nó để sửa chữa một cái gì đó.

  1. Giữ khoảng thời gian này thường xuyên

Học cách giao tiếp với những người bạn yêu thương đôi khi có thể khó xử. Cố gắng hỏi đúng loại câu hỏi và lắng nghe nhiều hơn. Bạn không cố gắng trở thành người bạn tốt nhất của con bạn, nhưng bạn đang đặt nền tảng quan trọng cho tình bạn mà bạn muốn tận hưởng trong suốt những năm trưởng thành của chúng.

Sử dụng thời gian với con như một cơ hội để cho thiếu niên của bạn sự chấp thuận
  1. Sử dụng thời gian với con như một cơ hội để cho thiếu niên của bạn sự chấp thuận

Tôi ngạc nhiên khi thấy nhiều người trưởng thành rời khỏi nhà mà không bao giờ thực sự cảm thấy như cha mẹ họ tin vào họ. Tìm kiếm nhiều cơ hội để khuyến khích sức mạnh và kỹ năng cụ thể của họ.

Vui chơi và dành thời gian chất lượng bên nhau ngày càng quan trọng khi mối quan hệ của bạn với con bạn thay đổi. Tuần này, hãy tìm hiểu những loại hoạt động mà thiếu niên của bạn thích, và sắp xếp thời gian có chủ ý với nhau khi bạn có thể chỉ đơn giản là thích ở bên nhau.

Và nếu bạn có những lời khuyên khác mà bạn đã khám phá về việc dành thời gian với con trai hoặc con gái tuổi teen, vui lòng gửi chúng trong các nhận xét để tất cả chúng ta có thể học hỏi từ kinh nghiệm được chia sẻ của nhau.

Reggie Joiner

Lê Hải Thanh – Táo Trường Học dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.

ӣ  羺appע  Ͷ羺