Ưu điểm và nhược điểm của du học

0 13,394

Du học là gì?

Thuật ngữ “du học” đề cập đến bất kỳ trải nghiệm giáo dục nào của học sinh sinh viên ở bên ngoài đất nước của họ. Mặc dù có thể đi du học ở bậc trung học hoặc sớm hơn, nhưng đa phần mọi người lựa chọn du học ở bậc đại học. Một số sinh viên năm nhất quyết định theo học các trường đại học quốc tế từ đầu đến cuối và nhận bằng của các trường đó. Tuy nhiên, kinh nghiệm du học truyền thống là khác nhau.

Kinh nghiệm du học phổ biến nhất là như thế này: Các sinh viên theo học tại các trường đại học ở Mỹ thường hoàn thành số tín chỉ tương đương một hoặc hai học kỳ tại các trường đại học ở nước ngoài. Họ có thể làm điều này bất cứ lúc nào giữa năm thứ nhất và năm cuối, tùy vào chính sách của nhà trường. Số tín chỉ học đã hoàn thành sẽ được bảo lưu và xác nhận tại nơi họ tiếp tục học để tốt nghiệp.

Làm sao để tận dụng tối đa cơ hội du học ở bậc đại học?

Cho mình một khoảng nghỉ. Nếu sau một vài học kỳ, bạn cảm thấy môi trường đại học bắt đầu kìm hãm bạn, du học có thể giúp bạn thoát khỏi lối mòn đó để gặp gỡ những người mới, đến những địa điểm mới và nghiên cứu tài liệu mới.

Tận dụng hỗ trợ tài chính của bạn. Gói hỗ trợ tài chính của bạn, bao gồm cả viện trợ liên bang và nhà nước, thường được chuyển sang chương trình du học không giới hạn. Tùy thuộc vào viện trợ mà bạn nhận được, một học kỳ đầy hứa hẹn ở nước ngoài có thể có giá gần bằng một học kỳ thông thường ở trường đại học địa phương.

Tham gia lớp học chuyên ngành của bạn. Bạn không nhất thiết phải đăng ký một ngôn ngữ hoặc khóa nghiên cứu quốc tế chính để được chi trả học phí du học. Các chương trình khác nhau phục vụ cho các chuyên ngành khác nhau. Trưởng bộ phận hoặc văn phòng du học của bạn có thể cho bạn biết làm thế nào các cựu sinh viên đã hoàn thành các yêu cầu bằng cấp trong quá khứ. Khi bạn ở nước ngoài, đặc biệt là nếu bạn tham gia vào một chương trình thông qua một tổ chức khác nơi bạn đang theo học, hãy chắc chắn liên lạc với trường đại học của bạn về việc các lớp bạn quan tâm có thể tính vào các yêu cầu chính của bạn hay không.

Dành cuối tuần để du lịch. Nếu bạn du học ở châu Âu, hãy chọn một chuyến bay nhanh giá rẻ hoặc nhảy tàu Eurail để đến thăm các thành phố lân cận. Sinh viên dưới 28 tuổi được giảm giá 23% cho thẻ Eurail. Ngoài châu Âu, bạn vẫn có nhiều cơ hội đi du lịch trong nước. Hỏi gia đình chủ nhà hoặc điều phối viên du học ở địa phương.

Kết bạn mới. Tất cả bạn bè của bạn không nhất thiết phải đến từ trường đại học của bạn. Trên thực tế, du học là cơ hội kết bạn bốn phương. Những người mà bạn gặp sẽ thổi một làn gió mới vào cuộc đời bạn, dạy bạn về các nền văn hóa khác nhau, khiến bạn nhạy cảm hơn và tự hoàn thiện bản thân. Hơn nữa, ai không muốn có một người bạn ngoại quốc (và một lời mời nồng hậu nếu bạn ghé thăm quê hương họ) khi chuyến du học kết thúc?

Làm sao để du học giúp tôi trở thành một ứng viên tốt hơn cho công việc sau khi ra trường?

Nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của bạn. Nếu bạn chưa từng học ngoại ngữ thì đây là cơ hội của bạn. Hãy tận dụng những gì bạn đã học trong lớp và thực hành kỹ năng đàm thoại với người bản xứ. Khi bạn nói chuyện với nhiều người hơn – bất kể già trẻ, các giáo sư hay bạn bè – bạn sẽ học nhanh hơn và mở rộng vốn từ vựng, chưa kể đến việc tăng cường sự tự tin của bạn.

Học cách thích nghi. Trừ phi bạn là người bản xứ, bạn có thể không biết nhiều cách phát âm. Đừng lo lắng, điều đó có nghĩa là bạn đã nỗ lực kết nối với người khác. Nó cũng giúp bạn liên hệ tốt hơn với sinh viên quốc tế, người nước ngoài và du khách khác. Bạn có thể cảm nhận được sự khó khăn của cộng đồng thiểu số và trở nên hiểu biết, kiên nhẫn hơn.

Trở nên tự lập hơn. Đại học là một bước tiến lớn để tự lập, nhưng nó chưa là gì so với việc chuyển đến một đất nước xa lạ. Đầu tiên, bạn phải thông thạo đường sá và hệ thống cơ sở y tế của một thành phố lạ. Bạn có thể phải gọi thợ sửa ống nước hoặc tìm đường sau khi đi nhầm tàu ​​điện ngầm. Bạn có thể nhưng bạn sẽ nhận ra rằng hồi còn ở nhà tiện lợi hơn bao nhiêu. 

Tiếp thu các quan điểm về văn hóa. Bằng cách đi du học, bạn sẽ trải nghiệm một nền văn hóa khác sâu sắc hơn bao giờ hết như một khách du lịch đi ngang qua thị trấn. Có thể bạn sẽ có một gia đình chủ nhà, một nhóm hỗ trợ du học sinh hoặc một vài giáo sư giới thiệu cho bạn về cuộc sống hàng ngày ở nước sở tại. Trái với việc lật một chương trong cuốn sách hướng dẫn, trải nghiệm đất nước sẽ vẽ cho bạn một bức tranh đa sắc thái về chính trị, tôn giáo, lịch sử, giá trị…

Suy ngẫm về văn hóa của chính bạn. Thật khó để so sánh những trải nghiệm của bạn ở nước ngoài với những trải nghiệm tương tự mà bạn đã có ở Mỹ. Khi đó, bạn sẽ đánh giá cao một số khía cạnh của văn hóa nước bạn và suy ngẫm về văn hóa nước khác.

Thêm một lợi thế vào sơ yếu lý lịch của bạn. Nhà tuyển dụng và trường học tìm kiếm các ứng viên có nhiều kinh nghiệm du lịch, điều này cho thấy họ có quan điểm rộng hơn, đa giá trị và làm việc tốt với mọi người đến từ mọi nơi. Chia sẻ súc tích về trải nghiệm du học một năm là một cách tuyệt vời để tạo bước tiến trong thị trường việc làm.

Nhược điểm của du học

Tài chính

Không có khả năng làm việc khi du học: Trừ phi bạn có visa phù hợp, nếu không thì bạn không thể đi làm trong khi ở nước ngoài. Tất nhiên, phần lớn gói hỗ trợ tài chính của bạn có thể chi trả học phí, nhưng có lẽ nó không đủ cho mọi thứ. Sinh viên thường phải vừa học vừa làm hoặc đi làm thêm để trả học phí có thể gặp khó khăn về tài chính khi du học. 

Chi phí cao hơn bình thường: Các hoạt động trong khuôn viên trường đại học của bạn thường miễn phí do nhà trường tài trợ. Đi du học thì chưa chắc được như thế và bạn có thể phải chi tiêu nhiều hơn. Khi tính toán ngân sách, hãy chắc chắn dự trù kinh phí cho những chuyến tham quan, hoạt động và du lịch đến các thành phố lân cận.

Yêu cầu học tập

Tích lũy tín chỉ gửi về trường đại học ở quê hương bạn: Nếu chương trình du học của bạn không được tài trợ bởi trường đại học ở quê hương bạn, bạn phải làm việc với cố vấn học tập để thiết kế lịch trình của mình. Bạn cần biết liệu bạn có được tích lũy tín chỉ chuyên ngành cho các khóa học cụ thể mà bạn quan tâm hay không, câu trả lời không phải lúc nào cũng là có.

Khó đăng ký chỗ ở và lịch học cho học kỳ tiếp theo: Hãy tưởng tượng những khó khăn bạn sẽ gặp phải nếu du học: kết nối internet bị lỗi, không được vắng một số lớp nhất định, không thể tham quan căn hộ và tìm bạn cùng phòng của học kỳ tiếp theo.

Bỏ lỡ các lớp học chỉ mở vào một thời điểm nhất định: Một trong những môn kiện tiên quyết hoặc lớp học mà bạn cần cho chuyên ngành của mình chỉ mở trong một học kỳ mỗi năm. Nếu bạn du học trong học kỳ đó, bạn có phải đợi đến năm sau để tham gia khóa học đó không? Điều đó sẽ ảnh hưởng đến thời hạn tốt nghiệp dự kiến ​​của bạn như thế nào?

Nhanh chóng hoàn thành các môn bắt buộc khi quay về trường: Nếu bạn không tích lũy nhiều tín chỉ cho chuyên ngành của mình trong khi bạn ở nước ngoài, lịch trình của bạn sẽ như thế nào khi bạn trở lại trường? Rất có thể, bạn đã thắng được để cân bằng với nhiều môn tự chọn như trước đây.

Thay đổi lối sống

Lập kế hoạch mở rộng: Sắp xếp một chuyến du học không dễ dàng, và bạn có rất nhiều quyết định tốn thời gian để thực hiện. Bạn sẽ đi đâu và khi nào? Bạn muốn loại chương trình nào? Quá trình lập kế hoạch có thể mất vài tháng.

Sống gia đình và bạn bè: Nỗi nhớ nhà là có thật và trong khi xa nhà, bạn sẽ bỏ lỡ một số điều thú vị như tiệc tùng, lễ tết… Ngay cả việc liên lạc như gọi điện và nhắn tin cũng phức tạp hơn. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn hoặc gia đình bạn có thể không phát hiện ra ngay lập tức.

Sốc văn hóa: Thích nghi với một nền văn hóa và ngôn ngữ mới không dành cho những người yếu tim. Tùy thuộc vào điểm đến, lối sống của bạn chắc chắn sẽ thay đổi. Bạn đã chuẩn bị để sống tự do hơn chưa? Ở một số điểm đến nhất định, bạn có thể ít tự do hơn và đối mặt với một số nghịch cảnh, đặc biệt nếu bạn sống trong cộng đồng thiểu số.

Rào cản ngôn ngữ: Mặc dù sống trong một nền văn hóa không nói ngôn ngữ của bạn là một trong những cách nhanh nhất để tăng cường kỹ năng ngôn ngữ, nó có thể đáng sợ và bực bội. Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy khó khăn trong việc trao đổi bất cứ điều gì phức tạp, và nếu bạn tự nhiên ngại ngùng, đây có thể là một trải nghiệm cay đắng. Nếu bạn không say mê ý tưởng nói ngoại ngữ, có rất nhiều cơ hội du học tại các quốc gia nói tiếng Anh.

Phong tục lạ lẫm: Bạn có phải cởi giày khi vào nhà, ăn bằng tay hoặc chuyển sang chế độ ăn chay? Nước bạn định du học có đặt nặng vấn đề tôn giáo hay không? “Nhập gia tùy tục”. Nếu bạn không phải là người thích thử những điều mới mà ưa thói quen, rời khỏi đất nước trong một học kỳ hoặc lâu hơn có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Tự lập: Vâng, đây cũng là một lợi ích khi đi du học, nhưng học cách tự lập là việc khó khăn. Bạn không thể dựa dẫm vào bất cứ ai trừ chính bạn trước khi có cơ hội kết giao với bạn cùng lớp và gặp gỡ các giáo sư hoặc gia đình chủ nhà. Không ai có thể giục bạn đến lớp, đón bạn nếu bạn lỡ xe buýt hoặc cầm tay chỉ việc. Bạn phải tự tin rằng mình có thể vượt qua những chướng ngại vật bất ngờ trước khi quyết định rời khỏi quê nhà.

Khó rời đi vào cuối học kỳ: Sau trải nghiệm du học, bạn có thể lưu luyến không muốn về quê nhà. Trong trường hợp khác, bạn có thể mất một lúc để quay lại nhịp điệu cũ. Khi phải trở về vùng an toàn của mình, bạn có thể cảm thấy buồn chán và thờ ơ.

Cơ hội quốc tế cho bạn vượt xa khả năng có sẵn trong khuôn viên trường. Với một số sinh viên, đó là một trải nghiệm tuyệt vời nhưng đối với một số sinh viên khác, đó không phải cơ hội đúng đắn. Cân nhắc lựa chọn của bạn trước khi vội vã đưa ra quyết định.

Nếu bạn vẫn thích du học sau khi xem xét những ưu và nhược điểm, hãy bắt đầu mơ ước và lên kế hoạch. Thay vì lăn lộn đến phòng ăn để đánh chén sandwich gà tây, bạn có thể thử các món ăn xa xỉ như bibimbap, arepas và châu chấu chiên. Thay vì đi con đường lộng gió phía sau khuôn viên trường, bạn có thể leo Machu Picchu hoặc Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc. Nếu bạn đã sẵn sàng nghỉ học và mạo hiểm dấn thân vào một ẩn số lớn, du học rất có thể dành cho bạn.

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Nguồn: studentcaffe

Xem thêm:

Tư vấn nghề nghiệp cho con bạn

Những điều cơ bản về hướng nghiệp làm thế nào để quyết định

Leave A Reply

Your email address will not be published.

ӣ  ĵ羺  ׻羺APP